05 Aug

Dự án “đắp chiếu” chật vật đường phục sinh

Dự án Kenton Residences trên trục đường Nguyễn Hữu Thọ (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) do Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn xây dựng Sản xuất TM Tài Nguyên làm chủ đầu tư vừa được tái khởi động với cái tên mới du an can ho Kenton Node. Dự án xuất bây giờ từ năm 2009, gồm 9 block, với 1.640 căn hộ thượng hạng, giá trị đầu tư lên đến 300 triệu USD. trước lúc bị đắp chiếu sau 3 năm xây dựng, chủ đầu tư dự án đã tuyên bố 100 căn hộ, với giá bán trên 2.000 $/m2.

Tháng 4 vừa mới qua, Tài Nguyên ra mắt sở hữu trong tay hơn 1.600 tỷ đồng và hoạt động lại đại dự án Kenton Node với sản phẩm “độc” trong khuôn viên là nhạc nước nghệ thuật. hiện giờ 1 số ít tháp trong Dự án đã triển khai xong phần thô hoặc móng. tọa lạc khu căn hộ mẫu của Dự án, nhân viên cấp dưới tư vấn cho biết thêm, ngày 12/8, Dự án sẽ ra mắt chính thức, nhưng khách lưu ý rất có thể đóng ngay 100 triệu đồng để giữ chỗ. chủ yếu các căn hộ trong Dự án có diện tích từ 85 đến 140 m2. với khoảng 40 triệu đồng/m2, mỗi căn hộ ở đây có giá từ 3 tỷ đồng trở lên.

So với nhiều dự án cùng phân khúc trên thị phần, Kenton Node đang đứng trước thật nhiều áp lực cạnh tranh: địa điểm xa trọng tâm, nằm trên trục đường kẹt xe liên miên; giá tiền khá cao, lịch thanh toán 5%/tháng trong lúc một số ít dự án đang đề ra lịch giao dịch thanh toán 1%/tháng; khách hàng e ngại khu công trình bị xuống cấp trầm trọng do phơi mưa nắng nhiều năm… cho nên vì thế, việc người đầu tư tuyên bố đầu tư show nhạc nước nghệ thuật trị giá 3 triệu USD ngụ tại Dự án được coi là “mồi nhử” nhằm thu hút sự chú ý quan tâm của người mua đối với siêu dự án “chết” bên chân cầu Rạch Đĩa này.

Ngày 29/7, An Gia Investment cũng ra mắt Dự án River Panorama (Q7, TP.HCM), tiền thân là Dự án Khu đô thi phức hợp Lacasa của Tập đoàn Vạn Phát Hưng, đắp chiếu từ năm 2011, được An Gia Investment mua lại vào tháng 3/năm nay. Giới phân tích thẩm định, điểm lợi của dự án này là đã được Vạn Phát Hưng XD xong phần thô, An Gia Investment chỉ cần hoàn thành để đón tục bán dự án. Trước đó là can ho An Gia Riverside sẵn sàng chuẩn bị bàn giao t8/2017 .

Cũng như Kenton Node, River Panorama đang đối mặt với những thách thức không hề nhỏ. đây chính là việc nhà đầu tư đã đưa ra giá bán bình quân đến 33 triệu đồng/m2, mức giá được cho quá cao ở thời điểm hiện tại tọa lạc Q7. Thêm vào đó, thiết kế căn hộ đã cũ, hiện trạng kẹt đường, ô nhiễm mùi hôi và ngập nước… là những vất vả lớn của chủ đầu tư khi hồi sinh dự án này.

Tháng 3/năm nay, HungThinh Land đã công bố Dự án Moonlight Park View tại P An Lạc A, Q Bình Tân, TP.HCM. Dự án này được HungThinh Land mua lại của Cty BCCI huyện bình chánh sau khi dự án này nằm đắp chiếu nhiều năm, với móng nền và hai tầng nổi đã xây xong.

Trên thị trường cũng sẽ có không ít dự án bị chững lại nhiều năm, đã được doanh nghiệp khác mua về để tăng trưởng trở về. Trong đó, phải kể đến việc tập đoàn lớn Novaland thâu tóm 1 loạt dự án như: The Sun Avenue (quận 2), Lucky Palace (Q.6), Orchard Garden, Garden Gate (quận Phú Nhuận)…; Công ty Địa ốc Hưng Thịnh Land với những dự án như: Tân Hương Tower, 8X Đầm Sen, 8X Thái An, 8X Plus, 12 View…

Mớ “bòng bong” pháp lý

Luật sư Trần Văn Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định rằng, những dự án bị đắp chiếu thời điểm dài sẽ gặp nhiều vất vả về thủ tục hành chính, vốn góp vốn đầu tư và cả những rủi ro không may cho đơn vị phát triển dự án, khách hàng mua nhà trước và sau khi dự án hoạt động lại. “vì thế, ngay sau khi đổ tiền thâu tóm dự án, nhiều đơn vị tăng trưởng dự án đã tổ chức triển khai xong pháp lý dự án. Song song đó, họ cũng chạy trước việc kêu gọi đầu tư từ đối tác và khách hàng mua nhà, kể cả khi chưa đủ điều kiện giao dịch”, Luật sư Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, thực tế cho thấy, sở hữu khá nhiều dự án khi thêm đối tác chiến lược mới lại chỉ thêm những rắc rối, thậm chí lấn sâu hơn trong vũng lầy. có các cơ quan tham gia dự án chỉ với vai trò nhà điều hành và quản lý xúc tiến, bỏ 1 số vốn rất nhỏ rồi kêu gọi phần còn sót lại từ các đối tác chiến lược khác, thậm chí còn buộc chủ đầu tư dự án phải thế chấp vay vốn dự án để lấy tiền đổ vào dự án theo kiểu “nấu cháo bằng rìu”.

Khi thẩm định các dự án nhà ở được phát triển quay trở lại, ngoài uy tín của đơn vị phát triển dự án, thì số vốn họ bỏ vào dự án mới phản ánh thực chất của vấn đề. Những dự án càng được tuyên bố cụ thể về tài chính, nguồn vốn huy động, khoản đầu tư kêu gọi thì càng thể hiện nay rõ tố chất vực dậy thành công. Ngược lại, những dự án ít công khai về nguồn vốn kêu gọi, mà chỉ tập trung chuyên sâu vào danh xưng của Công Ty, thì khách hàng nên cẩn trọng trong việc đánh giá về dự án.

“người tiêu dùng không nên chỉ thẩm định và đánh giá vào uy danh của các cơ quan tăng trưởng dự án để không cẩn thận, bỏ qua chứng từ bảo đảm của ngân hàng. Đối với các HĐ mua và bán nhà ở đã được ký kết mà không kèm theo chứng thư bảo lãnh của ngân hàng nhà nước, thì người mua vẫn có quyền yêu cầu bên bán phải tiến hành việc bảo đảm”, Luật sư Tuấn nói.

>>>>>>>>> Can ho Saigon Mia khu Trung Sơn 1,9 tỷ căn chiết khấu đến 200 tr/căn.

 

Thông tin
Ngày Tháng
Chuyên mục
88 đánh giá
Đánh giá
51star1star1star1star1star
email